Cách chọn cá koi Utsurimono

Hướng dẫn chọn koi utsirimono

Hướng dẫn về các giống cá koi Utsurimono, cách chăm sóc, kích thước, chế độ ăn uống của cá koi Utsurimono

Với hơn 100 giống và phụ khác nhau, không có gì ngạc nhiên khi cá koi đã có từ hàng ngàn năm trước! Hầu hết các hoạt động nuôi cá koi hiện đại bắt nguồn từ Trung Quốc và Nhật Bản vào khoảng thế kỷ thứ 4, với trình tự mtDNA hiện đại hỗ trợ niềm tin phổ biến rằng koi là hậu duệ của cá chép (Cyprinus carpio). Trình tự tỉ mỉ, chi tiết này đã truy tìm tất cả các hậu duệ của cá chép koi trở lại Đông Á (một ý tưởng thường được tranh cãi), có nghĩa là đây là nơi bắt nguồn của cá chép thông thường.

cá Koi Utsurimono

Trong hơn 1.600 năm qua, ngành nuôi trồng thủy sản đã phát triển thịnh vượng với sự bùng nổ của các giống, mẫu và màu sắc cá koi có sẵn. Trên thực tế, các nghiên cứu ADN nói trên cũng có thể xác định chính xác rằng quá trình thuần hóa quy mô lớn cá chép và sau đó lai tạo chúng để thu được những giống có màu sắc rực rỡ và những mẫu độc đáo đã xảy ra ở Trung Quốc bắt đầu từ khoảng 6.000 năm trước Công nguyên.

Những con cá chép đầy màu sắc, được lai tạo đặc biệt này được gọi là “koi”, và thường được tặng cho những người có quyền lực chính trị và kinh tế như một cử chỉ của thiện chí và hòa bình. Đây là cách chúng bước đầu đến châu Âu và cuối cùng là châu Mỹ, trở thành vật nuôi được yêu thích hơn là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có.

Tìm hiểu thêm về nguồn gốc cá koi Nhật tại đây

Cá koi Utsurimono, còn được gọi đơn giản là Utsuri, có nguồn gốc từ Showa koi hơn 100 năm trước. Ba giống cụ thể của Utsuri – Ki Utsuri, Hi Utsuri và Shiro Utsuri – mất thêm khoảng 25 năm để lai tạo và phát triển. Vẻ ngoài nổi bật và dòng dõi cũ của chúng có nghĩa là chúng đôi khi được tham gia vào các cuộc thi với Big Three: koi Kohaku , koi Showa và koi Sanke.

Utsurimono có nghĩa là gì?

Utsurimono có thể được dịch là “phản chiếu” hoặc “sáng bóng” (Utsuri), và “vật” (đơn sắc), và đề cập đến bản chất tươi sáng của vảy cá koi Utsurimono. Giống như những người họ hàng gần gũi với Showa của chúng, cá koi Utsurimono có rất nhiều màu sumi đậm (đen) làm cơ sở của chúng, nhưng không giống như Showa chỉ được nhấn bằng một màu sắc rực rỡ khác có thể là đỏ, vàng hoặc trắng.

Các giống koi Utsurimono & Cách xác định chúng

Từ L đến R là Shiro Utsuri, Hi Utsuri và Kin Rin Ki Utsuri.
Từ L đến R là Shiro Utsuri, Hi Utsuri và Kin Rin Ki Utsuri.

Có ba giống Utsuri chính. Đây là Ki Utsuri, Hi Utsuri và Shiro Utsuri. Trong ba giống chính này, có thể tồn tại các biến thể đã được thành lập khác, chẳng hạn như Kin Gin Rin và Doitsu.

1) Ki Utsuri

Ki Utsuri có phần đế màu đen với màu vàng làm màu nhấn. Đây là giống Utsuri cụ thể đầu tiên được phát triển, trở thành một giống thiết lập trong khoảng thời gian từ 1899 đến 1920 (năm chính xác được tranh cãi). Những con koi này ban đầu được đặt tên là Kuro Ki Han, dịch gần đúng là “những mảng màu đen và vàng.” Tên hiện tại của nó có nghĩa là “phản chiếu màu vàng”.

2) Hi Utsuri

Hi Utsuri, như có thể đoán, có cơ sở màu đen với màu đỏ rực rỡ làm màu nhấn. Giống này được hình thành vào năm 1924, và được dịch là “phản chiếu màu đỏ”. Cả Hi Utsuri và Ki Utsuri thường có vây với sọc đen.

3) Shiro Utsuri

Shiro Utsuri có phần cơ sở màu đen với màu trắng sáng làm màu nhấn. Họ cũng được hình thành vào năm 1924, và tên của chúng có nghĩa là “phản chiếu màu trắng.” Shiro Utsuri có vây bằng Motoguro, nghĩa là phần gốc vây ngực của chúng có màu đen.

4) Doitsu Utsuri

Tất cả các loại Utsurimono, cho dù Ki, Hi, hay Shiro, đều có thể là Doitsu. Cá koi Doitsu là loài không có vảy, với sắc tố và hoa văn chỉ tồn tại trên da của nó. Mặc dù thường không được thèm muốn như Utsuri với vảy, nhưng Doitsu Utsuri có thể nổi bật và vô cùng độc đáo.

Cá koi Doitsu có thể bắt nguồn từ cuối những năm 1800 ở Đức, nơi cá chép Đức thông thường được lai tạo có chủ đích theo thời gian để không có vảy để nấu ăn dễ dàng hơn. Cũng trong khoảng thời gian đó, chúng bắt đầu được xuất khẩu sang Nhật Bản như một nguồn dễ kiếm, nhưng một số người thấy chúng thú vị về mặt hình ảnh và bắt đầu kết hợp chúng vào các dòng cá koi hiện có.

5) Kin Gin Rin Utsuri

Cá koi Kin Gin Rin là koi có vảy kim loại, và hầu như bất kỳ giống koi nào cũng có thể là Kin Gin Rin. Cụ thể, koi Kin Rin có vảy với màu vàng phản chiếu hoặc đôi khi màu đồng, trong khi koi Gin Rin có vảy trắng bạc hoặc sáng bóng. Vì thế, chỉ có Ki Utsuri và Shiro Utsuri mới có thể là Kin Gin Rin.

6) Kage Utsuri

Kage Utsuri có hoa văn đế đen thông thường với Hi, Ki hoặc Shiro làm điểm nhấn. Điều khiến chúng trở nên khác biệt là những bóng đen dạng lưới, có khói, nằm trên cùng màu nổi bật của chúng, đủ mờ để bạn có thể nhìn xuyên qua màu bên dưới. Trên thực tế, “Kage” dịch theo nghĩa đen là “bóng tối”. Giống như tất cả koi khác, Kage Utsuri có thể bình thường, Kin Gin Rin hoặc Doitsu.

Cách đánh cao và hiểu rõ giá trị của cá Koi Utsurimono

Vây ngực của Hi Utsuri nên có sọc đen, trái ngược với Motoguro.
Vây ngực của Hi Utsuri nên có sọc đen, trái ngược với Motoguro.

Việc đánh giá Utsuri phần nào phụ thuộc vào địa điểm và chính các giám khảo. Ở Nhật Bản, việc đánh giá có thể chủ quan hơn và đã hoạt động trong ngành cá koi quá lâu, một số giám khảo có thể hơi thiên vị dựa trên huyết thống. Ví dụ, có thể một thẩm phán ở Nhật Bản có thể bỏ qua một số đặc điểm ngoại hình nếu họ nhận ra một dòng máu đặc biệt đắt tiền hoặc cũ. Vì vậy, một con cá có thể thua ở Nhật vì ít tốn kém hơn, nhưng có thể thắng ở nơi khác dựa trên các yếu tố khác. Thông thường, các tiêu chí chính xác được điều chỉnh dựa trên các giám khảo.

Nhìn chung, mặc dù vậy, nói chung có một bộ hướng dẫn cụ thể được tuân theo khi đánh giá và đánh giá cá koi Utsuri.

Hướng dẫn chung để đánh giá cá koi Utsurimono

Cá không được có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, chẳng hạn như khuyết vây, méo miệng hoặc bầm tím (trừ khi chúng vô tình gây ra trong quá trình vận chuyển). Utsuri cũng không được có bất kỳ ký sinh trùng, vết loét, hoặc các dạng bệnh tật khác.

Tính đối xứng cũng có tầm quan trọng lớn. Cách sắp xếp các Sumi (đen) từ trước ra sau và từ bên này sang bên kia phải cân đối và khá đối xứng (không đối xứng hoàn toàn). Hoa văn độc đáo cũng được ưa chuộng. Cá cũng phải có đầu cân đối, cân xứng với các vây cân đối, cân xứng và thân hình ngư lôi.

Nguyên tắc đánh giá cụ thể của cá koi Utsurimono

Hoa văn Menware trên đầu của Shiro Utsuri này có thể sẽ được các thẩm phán ưa thích
Hoa văn Menware trên đầu của Shiro Utsuri này có thể sẽ được các thẩm phán ưa thích

Bất kể giống chính xác nào, koi Utsurimono phải có màu đen đậm, màu mực đen và màu nhấn rực rỡ, tươi sáng (cho dù là đỏ, vàng hoặc trắng) với các cạnh rõ ràng, sắc nét. Sumi nên quấn đậm qua đường bên, hoặc đường vảy mờ nhạt chạy ngang dọc theo xương sườn của cá koi ngăn cách phần trên và phần dưới của cá.

Lý tưởng nhất là Utsuri sẽ có một số hình thức hoa văn Sumi (đen) trên đầu. Các cuộc thi nghiêng về những con có Hachiware Sumi trên đầu (hình giống như tia chớp) hoặc Menware Sumi (hình chữ “V” riêng biệt). Một số Utsuri có thể có Hanazumi, hoặc một chấm đen trên mũi, và việc điều này có được ưa chuộng trở lại hay không phụ thuộc vào ban giám khảo và cuộc thi cụ thể.

Ngoài ra, một chiếc Utsuri lý tưởng sẽ có màu sắc giống như hình bàn cờ (gọi là Ichimatsu), xen kẽ giữa màu đen và màu nhấn của nó. Điều này không hoàn toàn cần thiết, vì nó khá khó để đạt được, nhưng ít nhất các màu phải được cân bằng và mỗi màu nên tạo ra từ 40 đến 60% Utsuri. Hơn 60% hoặc ít hơn 40% Sumi (đen) hoặc màu nhấn sẽ dẫn đến một Utsuri trông không cân đối và nhàm chán. Trong khi lịch sử Utsuri có gần 60% Sumi (đen), thì việc lai tạo hiện đại hơn đang ưa chuộng Utsurimono với gần 40% Sumi và màu sắc nổi bật hơn.

Trên Shiro Utsuri, các tấm Shiro (trắng) phải có màu trắng như tuyết, trắng sáng, không ngả màu hoặc ngả vàng. Sumi phải nằm trong các dải được xác định rõ ràng. Ở Ki và Hi Utsuri, không được tinh chỉnh như Shiro Utsuri (giống phổ biến và được lai tạo rộng rãi nhất trong 3 giống), nhìn chung có một chút đốm đen trên cơ thể, mặc dù chỉ đơn giản là có các dải dày màu đen được ưu tiên. Màu đỏ trong Hi nên khá đỏ mà không có pha cam, trong khi màu vàng của Ki Utsuri có thể khá vàng hoặc hơi cam nếu đó là Kin Rin.

Đối với các chi, thường được coi là thuận lợi khi có ít nhất một số màu nhấn ở đuôi. Một số giám khảo cũng thích một chút Sumi (đen) ở đuôi, trong khi những người khác thì không. Như đã đề cập ở trên, Shiro phải có vây ngực với Motoguro, hoặc một chút màu đen ở gốc của chúng, nơi chúng kết nối với cơ thể. Ki và Hi Utsuri không nên có Motoguro trên vây ngực mà là những dải hoặc sọc đen. Màu sắc của các vây ngực, bất kể loại nào, đều phải giống nhau – một vây đen hoàn toàn và một vây có các dải màu nổi bật có thể sẽ bị đánh giá là chất lượng thấp hơn bởi các thẩm phán.

Cách giữ cá koi Utsurimono – Sức khỏe, Tăng trưởng & Chế độ ăn uống cho chúng

1) Chất lượng nước cho cá koi Utsurimono

Cá koi Utsuri, giống như các giống cá koi khác với màu sắc rực rỡ, rõ ràng là nhạy cảm hơn với các thông số chất lượng nước. Chúng tôi nói “rõ ràng” bởi vì bạn sẽ có thể biết trực quan bằng cách nhìn vào Utsuri của bạn nếu các thông số của bạn bị tắt. Ví dụ, một chế độ ăn quá nhiều chất tăng cường màu sắc, như tảo xoắn, sẽ làm cho các phần màu trắng của Shiro Utsuri có nhiều màu vàng hơn. Nó cũng có thể gây ra đốm lệch màu trong các phần màu đỏ của Hi Utsuri. Nước có KH (độ cứng của nước) và pH cao hơn thường dẫn đến Utsuri có màu Sumi sẫm hơn, trông như mực hơn.

Giống như hầu hết các cá koi khác, nhu cầu của Utsuri được đáp ứng tốt nhất khi nhiệt độ nước từ 50 ° F đến 78 ° F (10 ° C-25 ° C), độ pH trong khoảng 7,5 & 8,5, oxy hòa tan trên 7 phần triệu (ppm), độ mặn được giữ ở mức rất thấp trong khoảng 0,05 & 0,15 phần nghìn tỷ (ppt) và chỉ có 75 đến 100 ppm tổng chất rắn hòa tan (TDS), chẳng hạn như kim loại, khoáng chất, muối và sunfat.

2) Giá của cá koi Utsurimono

Nếu bạn đang cân nhắc mua một con Utsurimono, hãy nhớ rằng chúng thường là những con cá đắt tiền hơn do được lai tạo chuyên biệt. Các nhu cầu về chất lượng nước lớn hơn của họ cũng phải được xem xét, vì bạn sẽ cần phải có các tính năng lọc và sục khí thích hợp tại chỗ sẽ có giá dao động tùy thuộc vào kích thước ao của bạn. Chúng tôi sẽ đề cập sâu hơn về giá của Utsurimono trong giây lát.

3) Nhiệt độ cho cá koi Utsurimono

Mặc dù thiếu bằng chứng khoa học vững chắc để chứng minh điều này, một số người cho rằng nhiệt độ nước đóng một vai trò trong sự xuất hiện của Utsuri. Rõ ràng, nước lạnh hơn cho Utsuri có màu đỏ hoặc vàng đậm hơn, trong khi nước ấm hơn cho màu sắc rực rỡ hơn. Như đã đề cập trước đây, Usuri thích nhiệt độ nước từ 50 ° F đến 78 ° F hoặc 10 ° C đến 25 ° C. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng hồ của bạn có độ sâu khác nhau để cho phép Utsuri của bạn và bất kỳ cá koi nào khác, bơi đến độ sâu khác nhau để giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể một cách tự nhiên khi cần thiết.

4) Chế độ ăn của cá koi Utsurimono

Để giúp phát triển và duy trì màu sắc khỏe mạnh, cá koi Utsuri thường được cho ăn chế độ ăn uống với chất tăng cường màu sắc, chẳng hạn như những loại có chứa tảo xoắn hoặc krill, cũng như những loại có nhiều (> 30%) protein để hỗ trợ sự phát triển thích hợp. Những thứ này ít quan trọng hơn nếu bạn không muốn trưng bày cá của mình tại các buổi triển lãm. Tuy nhiên, nếu không, nhu cầu về chế độ ăn uống của Utsuri cũng giống như hầu hết các loài koi khác.

Cách nuôi cá Koi Utsurimono

Việc nuôi cá koi Utsuri rất phức tạp, bằng chứng là những chú cá koi Shiro Utsuri đang khao khát này đều thể hiện những đặc điểm rất khác nhau.
Việc nuôi cá koi Utsuri rất phức tạp, bằng chứng là những chú cá koi Shiro Utsuri đang khao khát này đều thể hiện những đặc điểm rất khác nhau.

Nếu bạn đang tìm cách nhân giống Utsuri của mình với mục đích thu được một giống hoặc loại quy mô cụ thể, hãy nhớ rằng điều này có thể phức tạp. Chỉ đơn giản là do bản chất của di truyền và số lượng cơ hội đáng kinh ngạc và sắc thái liên quan đến màu sắc riêng biệt khiến bạn rất khó để có được chính xác những gì bạn đang tìm kiếm, trừ khi bạn là một chuyên gia với một dòng Utsuri lâu đời.

Một nghiên cứu được tiến hành về sự di truyền của sự thừa hưởng màu đỏ và đen đã phát hiện ra rằng, đối với koi Ki Utsuri, có ba kiểu hình và hơn một chục alen tham gia chỉ biểu hiện riêng màu đỏ! Ba kiểu hình này xác định xem koi là không màu, hoàn toàn đỏ hay có hoa văn đỏ. Tương tự, có ba kiểu hình xác định màu đen: không màu, kiểu Bekko (một chút màu đen) và kiểu Utsuri (một lượng khá đen). Trên thực tế, việc lai tạo hai cá koi Utsuri chỉ có 16% khả năng sinh ra con cái của Utsuri! Cố gắng có được một Utsuri từ những người không phải là cha mẹ, chẳng hạn như Showa, thậm chí còn khó hơn và hiếm đạt được.

Đây là một phần lý do tại sao Shiro phổ biến hơn, vì chúng có xu hướng dễ sinh sản hơn, và tại sao Ki và Hi Utsuri lại hiếm hơn và có hoa văn và màu sắc ít rõ ràng hơn. Việc chăn nuôi cũng ảnh hưởng đến chi phí, được thảo luận dưới đây.

Chi phí của cá koi Utsurimono và Mua chúng ở đâu?

Utsuri có xu hướng là loại cá đắt tiền hơn, với Kage Utsuri hiếm là một trong những loại đắt nhất.
Utsuri có xu hướng là loại cá đắt tiền hơn, với Kage Utsuri hiếm là một trong những loại đắt nhất.

Mặc dù phổ biến hơn, Shiro Utsuri có xu hướng rẻ hơn trong khi Hi Utsuri là đắt nhất, và Ki thường ở đâu đó ở giữa. Trong số các giống phụ của Utsurimono, Kin Gin Rin và Kage là đắt nhất. Như đã đề cập ở trên, điều này liên quan đến những khó khăn liên quan đến việc lai tạo các giống chính xác. Trong số tất cả các giống Utsurimono, việc mua một con cá non ít tốn kém hơn, vì chúng chưa phát triển xong và mức độ thực sự của màu sắc và hoa văn của chúng thường vẫn chưa được xác định.

Để có được một Kin Gin Rin hoặc Kage trưởng thành, bạn phải trả từ vài chục triệu. Trung bình, con số này giảm xuống còn vài triệu đến khoảng 10 triệu nếu bạn có một con chưa thành niên, mặc dù một Kage rất non có thể không phải là Kage cho đến khi nó già đi. Vì độ hiếm của chúng, Hi Utsuri thậm chí có thể đắt hơn Kin Gin Rin, Kage và Doitsu Utsuri!

Bất kể loại nào, chúng sẽ rẻ hơn khi còn non và bạn có thể tìm thấy những con Utsuri non, chất lượng tốt với giá dưới 1.5 triệu. Có một chút khó khăn ở đây vì màu sắc vẫn chưa phát triển đầy đủ, nhưng điều này ít đáng lo ngại hơn nếu bạn không muốn thể hiện cá của mình trong các cuộc thi. Bất kể bạn mua loại Utsuri nào, nó sẽ tạo nên một sự bổ sung tuyệt vời và tuyệt đẹp cho ao của bạn!

Hãy chắc chắn chỉ mua cá Utsurimono, hoặc cá koi thuộc bất kỳ loại nào cho vấn đề đó, chỉ từ những nhà lai tạo có uy tín. Thông thường, cá koi rẻ hơn đến từ các trang trại cá lớn hoặc các cơ sở hoạt động mờ ám không ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc của cá. Cá koi từ các nguồn không có uy tín có thể bị ngược đãi hoặc bị bệnh hoặc ký sinh trùng do thả chung với quá nhiều cá khác hoặc không được chăm sóc đúng cách.

Nguồn pondinformer.com/

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về cá koi Nhật tại đây.

Ran là công ty hàng đầu Việt Nam về thiết kế, thi công hồ cá koi, thi công hệ thống xử lý nước hồ koi.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ số hotline: 0942.868.979 Tư vấn miễn phí 24/7


Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp vào số ngôi sao để đánh giá!!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 2

Chưa có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

  • Thức ăn trộn thuốc cho cá koi

    Chế biến thức ăn chữa bệnh cho cá koi nhiễm trùng do vi khuẩn

    Thức ăn trộn thuốc là thức ăn gì? Tại sao phải trộn thuốc vào thức ăn? Cách chế biến? Mùa hồ cá koi là khoảng thời gian thú vị đối với tất cả chúng ta trong giới chơi cá cảnh! Thật tuyệt vời khi nhìn thấy những chú cá Koi đáng yêu của chúng ta …

  • Vật dụng làm từ composite

    Vật liệu composite là gì?

    Định nghĩa vật liệu composite Vật liệu composite, còn gọi là Vật liệu tổ hợp, Vật liệu compozit,hay composite là vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo nên vật liệu mới có tính chất vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu ban đầu, khi những vật liệu …

  • Koi matsuba

    12 giống cá koi quý hiếm, đẹp và đắt tiền nhất

    Cá koi là một trong những loại cá ao phổ biến và được săn lùng nhiều nhất trên thế giới. Hầu hết các giống cá koi đều khá phổ biến và thậm chí bạn có thể mua ở cửa hàng chuyên kinh doanh cá koi tại địa phương bạn. Tuy nhiên, rất nhiều giống cá …

  • Cô dâu và chú rể: con cái khỏe mạnh và đầy đặn hơn (tiền cảnh) còn con đực có vẻ ngoài mảnh mai, dẹt hơn (đầu ảnh).

    Cách nhân giống cá koi và chăm sóc trứng

    Nhân giống cá koi Không gì có thể so sánh với việc nhân giống thành công cá koi của riêng bạn. Hoạt động bổ ích này cần có những điều kiện nhất định. Khi nắm rõ các bước, có dụng cụ và thời gian, bạn sẽ sớm có một lứa koi đáng yêu. Những gì …

  • Tancho koi

    Cách chọn, chăm sóc cá koi Tancho

    Cá koi đã có từ hàng nghìn năm trước, với các hoạt động nuôi cá chép koi hiện đại bắt nguồn từ Nhật Bản và Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 4. Thật vậy, niềm tin phổ biến rằng koi là hậu duệ của cá chép (Cyprinus carpio) hiện được hỗ trợ bởi giải …

  • Độ sâu cây trồng trong ao koi

    Độ sâu cây trồng trong ao koi

    Nơi đặt cây trong ao của bạn Cây trồng trong ao không chỉ đẹp, chúng còn mang lại nhiều lợi ích cho ao và cá của bạn. Nhưng để cây phát triển tốt nhất và nở hoa lớn nhất từ ​​các cây trồng trong ao của bạn, chúng cần được đặt ở độ sâu thích …

Hotline: 0942.868.979