Cách lựa chọn cá koi Kohaku

Cách chọn koi Kohaku, cách chăm sóc, kích thước, chế độ ăn uống và chi phí

Cá chép koi đã có từ hàng nghìn năm trước, với hầu hết các hoạt động nuôi cá koi hiện đại bắt nguồn từ Trung Quốc và Nhật Bản vào khoảng thế kỷ thứ 4! Trên thực tế, giải trình tự mtDNA ủng hộ niềm tin phổ biến rằng koi là hậu duệ của cá chép (Cyprinus carpio), mà trình tự được tìm thấy có nguồn gốc từ Đông Á (một ý tưởng thường được tranh cãi).

Kể từ thế kỷ thứ 4 , ngành nuôi trồng thủy sản đã chứng kiến ​​một sự bùng nổ lớn về số lượng giống, mẫu và màu sắc cá koi có sẵn. Trên thực tế, các nghiên cứu về DNA được đề cập trước đây cũng có thể xác định rằng quá trình thuần hóa quy mô lớn cá chép và sau đó lai tạo chúng để thu được các giống có màu sắc rực rỡ và các mẫu độc đáo đã xảy ra ở Trung Quốc bắt đầu từ khoảng 6.000 năm trước Công nguyên.

Những con cá chép đầy màu sắc, được lai tạo đặc biệt này được gọi là “koi”, và thường được tặng cho những người có quyền lực chính trị và kinh tế như một cử chỉ của thiện chí và hòa bình. Đây là cách chúng bước đầu đến châu Âu và cuối cùng là châu Mỹ, trở thành vật nuôi được yêu thích hơn là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có.

Đặc biệt, Kohaku là một trong những giống koi được lai tạo nhất quán đầu tiên, đạt được sự phổ biến rộng rãi ngay từ những năm 1890, và thường trở thành cơ sở nhân giống cho vô số giống khác do vẻ đẹp đơn giản nhưng không thể phủ nhận của chúng. Còn được gọi là koi trắng-đỏ, Kohaku vẫn là một trong những loại koi có màu sắc được săn lùng nhiều nhất hiện nay.

Kohaku có nghĩa là gì?

Kohaku dịch rõ ràng nhất là “hổ phách” trong tiếng Nhật. “Ko” có nghĩa là “đỏ”, trong khi “haku” dịch là “trắng”, có nghĩa là koi Kohaku có làn da trắng với những mảng màu đỏ. Sự phổ biến của chúng ở Nhật Bản bắt nguồn từ việc chúng giống với quốc kỳ Nhật Bản – một vòng tròn lớn màu đỏ trên nền trắng.

Kohaku Koi
Kohaku Koi

Người ta đưa ra giả thuyết rằng con koi đầu tiên sở hữu bất kỳ màu đỏ nào là một đột biến gen ngẫu nhiên (tương tự như báo đen – chúng thực sự là báo hoa mai hoặc báo đốm (xuất hiện ở cả hai) với một đột biến gen khiến chúng có sắc tố sẫm màu). Sự đột biến hấp dẫn này, có thể đã bị dập tắt trong tự nhiên do thu hút sự quan tâm ngày càng tăng từ những kẻ săn mồi so với những người anh em cá chép có màu sắc sặc sỡ hơn của chúng, đã được mọi người chú ý theo dõi và quá trình lai tạo chọn lọc cá koi trắng-đỏ bắt đầu vào năm 1888.

Giống Kohaku & Cách xác định chúng

Cá koi Kohaku có nhiều loại, với màu đỏ-trắng của chúng được cho là bắt nguồn từ đột biến gen.
Cá koi Kohaku có nhiều loại, với màu đỏ-trắng của chúng được cho là bắt nguồn từ đột biến gen.

Mặc dù tất cả các Kohaku đều phải sở hữu làn da trắng như sứ (gọi là Shiro) với những mảng màu từ đỏ đến đỏ cam (Hi) trên đầu, nhưng có rất nhiều giống Kohaku khác nhau bao gồm nhiều loại hoa văn và cách sắp xếp khác nhau.

Các giống theo “Hi” – Các vết đỏ trên cơ thể

1) Straight Hi

Hầu hết phần đầu và cơ thể được bao phủ bởi màu đỏ được kết nối, hoặc Hi. Đây là một mô hình liên tục thường tạo thành một đường thẳng màu đỏ từ đầu đến đuôi. Thẳng Hi cũng có thể xuất hiện giống như các khối lớn hoặc các hòn đảo màu đỏ được kết nối dọc theo lưng và đầu.

2) Inazuma

Inazuma là một mô hình màu đỏ liên tục chạy từ đầu đến đuôi, nhưng hình này là hình zig-zag. Nó thường được gọi là mô hình “tia chớp”. Mô hình này trở nên phổ biến vào năm 1970, khi một con cá koi với mô hình này giành chiến thắng trong All Nippon Show, một cuộc thi koi phổ biến đã không còn tồn tại.

3) Nidan

Có nghĩa là “hai” trong tiếng Nhật, Nidan bao gồm hai mảng màu đỏ, đôi khi được gọi là “bước đệm”, không liên kết với nhau. Thông thường, một đảo nằm về phía đầu hoặc gốc của đầu, trong khi đảo kia nằm gần đuôi hơn. Đôi khi, một con koi được coi là Nidan nếu các hòn đảo nằm ở hai bên đối diện của vây lưng, mặc dù điều này ít được chấp nhận hơn.

4) Sandan

Sandan dịch nghĩa là “ba” trong tiếng Nhật, và có nghĩa là cá koi có ba hòn đảo màu đỏ không liên kết với nhau. Chúng phải nằm ở mặt lưng chạy dọc từ đuôi đến đầu.

5) Goten Sakura

Dịch gần nghĩa là “hoa anh đào”, koi thuộc giống phụ này có hình dạng đốm hoặc lốm đốm màu đỏ. Mỗi đốm đỏ có hình dạng giống như một bông hoa anh đào, mặc dù đôi khi chúng có thể tròn hơn như một quả mọng hoặc quả nho lớn.

Các giống theo vết đỏ trên đầu

1) Kuchibeni

Khá thú vị với một hoa văn không thể nhầm lẫn, Kuchibeni Kohaku có những mảng màu đỏ xung quanh miệng. Đây thường được gọi là mô hình “son môi”. Màu đỏ có thể bao phủ toàn bộ miệng hoặc chỉ một phần của nó.

2) Menkaburi

Menkaburi dịch một cách thông thường từ tiếng Nhật thành “mặt nạ” hoặc “đầu đội mũ trùm đầu”. Cá koi với họa tiết này có một mảng màu đỏ lớn bao phủ trên đỉnh đầu của chúng giống như một chiếc mũ trùm đầu. Màu đỏ phải kéo dài bên dưới và sau mắt đến một phần cổ, và cũng có thể đến miệng.

3) Maruten

Maruten là hơi thô, nhưng cá koi với hoa văn này có một đốm đỏ trên đầu được gọi là “vương miện”. Ngoài ra còn có các mảng đỏ khác trên phần còn lại của cơ thể, với các hoa văn khác nhau.

4) Tancho

Cá koi Kohaku thuộc giống Tancho có dấu hiệu “mặt trời đỏ”, hoặc một mảng đỏ tròn duy nhất trên đỉnh đầu giữa hai mắt. Không giống như các giống phụ khác, đây là phần duy nhất có màu đỏ – phần còn lại của cơ thể là màu trắng.

5) Hanatsuke

Cá koi Hanatsuke sẽ có một mảng màu đỏ trên cổ của chúng hoặc phần gốc của đầu dường như chảy máu hoặc chảy máu hướng lên trên đầu. Nó không bao phủ toàn bộ đầu mà chạy thành một dải giữa hai mắt.

Cách đánh giá đúng và phán đoán cá koi Kohaku

Kohaku với màu đỏ kéo dài bên dưới đường bên, trên đuôi hoặc trên vây sẽ bị ban giám khảo loại khỏi cuộc thi.
Kohaku với màu đỏ kéo dài bên dưới đường bên, trên đuôi hoặc trên vây sẽ bị ban giám khảo loại khỏi cuộc thi.

Việc đánh giá Kohaku phần nào phụ thuộc vào địa điểm và chính các giám khảo. Ở Nhật Bản, việc đánh giá có thể chủ quan hơn và đã hoạt động trong ngành cá koi quá lâu, một số giám khảo có thể hơi thiên vị dựa trên huyết thống.

Ví dụ, có thể một giám khảo ở Nhật Bản có thể bỏ qua một số đặc điểm ngoại hình nếu họ nhận ra một dòng huyết thống đắt tiền hoặc cũ. Vì vậy, một con cá có thể thua ở Nhật vì rẻ hơn, nhưng có thể thắng ở nơi khác dựa trên các yếu tố khác. Thông thường, các tiêu chí chính xác được điều chỉnh dựa trên các giám khảo. Có thể tìm thấy một ví dụ về quá trình đánh giá của một số Kohaku và các sắc thái liên quan ở đây.

Nguyên tắc chung để đánh giá Koi Kohaku

Mặc dù các quy tắc có thể khác nhau, nhưng nhìn chung (các) phần Hi, hoặc phần màu đỏ, phải bắt đầu ở đầu và kết thúc ở (hoặc trước) cuống đuôi.
Mặc dù các quy tắc có thể khác nhau, nhưng nhìn chung (các) phần Hi, hoặc phần màu đỏ, phải bắt đầu ở đầu và kết thúc ở (hoặc trước) cuống đuôi.

Nhìn chung, mặc dù vậy, nói chung có một bộ hướng dẫn cụ thể được tuân theo khi đánh giá và đánh giá koi Kohaku. Những điều này khác nhau tùy thuộc vào loại Kohaku – các mẫu liên tục, như Hi Kohaku thẳng, được đánh giá khác với các mẫu bước, chẳng hạn như Sandan Kohaku.

Bất kể mẫu là liên tục hay bị ngắt kết nối, (các) phần Hi, hoặc màu đỏ, phải bắt đầu ở đâu đó trên đầu và kết thúc trên (hoặc trước) cuống đuôi. Cuống đuôi là vùng hẹp nơi mà vây đuôi nối với thân. Các phần Shiro, hoặc màu trắng, phải khá trắng, không trắng nhạt.

Cá không được có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, chẳng hạn như khuyết vây, méo miệng, hoặc bầm tím (trừ khi chúng vô tình gây ra trong quá trình vận chuyển). Kohaku cũng không được có bất kỳ ký sinh trùng, vết loét hoặc các dạng bệnh tật khác.

Cách chọn koi kohaku, đánh giá theo “Đối xứng mô hình”

Tính đối xứng là rất quan trọng, với sự sắp xếp các tấm Hi được cân bằng và khá đối xứng.
Tính đối xứng là rất quan trọng, với sự sắp xếp các tấm Hi được cân bằng và khá đối xứng.

Tính đối xứng cũng có tầm quan trọng lớn. Cách mà các tấm Hi được sắp xếp từ trước ra sau và từ bên này sang bên kia phải cân đối và khá đối xứng (không đối xứng hoàn toàn) – các mẫu chỉ tồn tại ở một bên của cột sống sẽ có vẻ lệch lạc và có khả năng bị đánh giá thấp hơn. Hoa văn độc đáo cũng được ưa chuộng. Cá cũng phải có đầu cân đối, cân đối với các vây cân xứng, cân đối.

Hơn nữa, đĩa Hi không được kéo dài xuống dưới đường bên của đầu hoặc lưng cá – điều này có nghĩa là bất kỳ vết đỏ nào không được lan qua hoặc bên dưới xương sườn. Thay vào đó, chúng nên được đặt ở vị trí tương đối cao trên đầu hoặc phía sau. Một ngoại lệ là Kuchibeni Kohaku, có màu đỏ quanh miệng. Tất cả các Kohaku ít nhất phải có một số chữ Hi trên đầu. Một mái đầu hoàn toàn đỏ hoặc hoàn toàn trắng gần như chắc chắn sẽ bị ban giám khảo từ chối.

Lượng Hi cũng rất quan trọng. Nói chung, các mảng màu đỏ càng rõ ràng và càng lớn thì cá càng được đánh giá cao. Ngay cả những giống, chẳng hạn như Tancho, chỉ có một đốm đỏ vẫn phải có khu vực duy nhất đó phải khác biệt và rực rỡ. Màu cam hay đỏ anh đào thường không quan trọng (tùy thuộc vào người đánh giá), miễn là màu sắc giống nhau trên tất cả các đĩa Hi của cá.

Cách chọn koi kohaku “Đánh giá theo mẫu liên tục”

Kohaku với các mẫu liên tục nên không có bất kỳ dấu ngắt nào trong Hi – tất cả các dấu Hi phải được kết nối bằng cách nào đó. Một số giám khảo thích Hi có các cạnh lượn sóng, thay vì thẳng, để tạo sự hấp dẫn và đặc biệt hơn về mặt hình ảnh. Điều này là do các họa tiết Omoyo (đây là nơi mà màu đỏ bao phủ toàn bộ phần sau và phần lớn phần đầu) có thể trông hơi nhàm chán và thiếu nhiều hứng thú về thị giác.

Cách chọn koi kohaku, đánh gián theo “Các mẫu bước”

Mỗi đốm màu đỏ phải có khoảng cách khá đều với nhau trên cơ thể và hầu hết đều có hình dạng tròn đều. Nếu vị trí tồn tại ở một bên của cột sống, nó sẽ mở rộng để bao phủ bên kia của cột sống cùng một mức độ.

Vây lưng không bao giờ được có màu đỏ, luôn luôn có màu trắng, vì vây này được đánh giá là “thanh lịch” hơn. Phần này phụ thuộc một phần vào người đánh giá, nhưng nhìn chung tấm Hi lớn nhất phải là tấm nằm ở trung tâm hơn trên cơ thể (thường là vị trí thứ hai hoặc thứ ba) – không phải là tấm trên đầu hoặc gần đuôi. Điểm nhỏ nhất nên nằm ở đuôi, ngay trước cuống đuôi.

Cách chọn koi kohaku, giữ Kohaku – Sức khỏe, Tăng trưởng & Chế độ ăn uống

Cá koi Kohaku tiếp xúc với nước cứng hoặc độ pH cao có thể phát triển các đốm đen không gây hại.
Cá koi Kohaku tiếp xúc với nước cứng hoặc độ pH cao có thể phát triển các đốm đen không gây hại.

1) Chất lượng nước Kohaku

Cá koi Kohaku rõ ràng là nhạy cảm hơn với các thông số chất lượng nước. Chúng tôi nói “rõ ràng” bởi vì bạn sẽ có thể biết trực quan bằng cách nhìn vào Kohaku của bạn nếu các thông số của bạn bị tắt. Ví dụ, một chế độ ăn quá nhiều chất tăng cường màu sắc, như tảo xoắn, sẽ làm cho phần màu trắng của cá có nhiều màu vàng hơn. Nó cũng có thể gây ra đốm không màu ở các vùng màu đỏ. Nước quá cứng hoặc có độ pH cao có thể dẫn đến sự phát triển của các đốm đen trên Kohaku, trong khi nước mềm làm tăng Hi.

Tìm hiểu thêm về nước cứng tại đây

Một nghiên cứu được thực hiện để đánh giá nhu cầu chất lượng nước khác nhau của các loại koi khác nhau cho thấy Kohaku thực sự yêu cầu các điều kiện thay đổi một chút so với các giống khác. Theo nghiên cứu, nhu cầu của Kohaku được đáp ứng tốt nhất khi nhiệt độ nước từ 25 & 28 ° C (77-82,4 ° F), độ pH là giữa 7,5 & 8,5, oxy hòa tan trên 7 phần triệu (ppm), độ mặn được giữ ở mức rất thấp trong khoảng 0,05 & .15 phần nghìn tỷ (ppt), và 75 đến 100 ppm tổng chất rắn hòa tan (TTDS), chẳng hạn như kim loại, khoáng chất, muối và sunfat.

2) Giá của Kohaku

Nếu bạn đang cân nhắc mua một con Kohaku, hãy nhớ rằng chúng thường là những con cá đắt tiền hơn. Các nhu cầu về chất lượng nước lớn hơn của họ (được đề cập bên dưới) cũng phải được xem xét, vì bạn sẽ cần phải có các tính năng lọc và sục khí thích hợp tại chỗ.

3) Nhiệt độ Kohaku

Mặc dù thiếu bằng chứng khoa học vững chắc để chứng minh điều này, một số người cho rằng nhiệt độ nước đóng một vai trò trong sự xuất hiện của Kohaku. Rõ ràng, nước lạnh hơn cho Kohaku có màu đỏ đậm hơn, trong khi nước ấm hơn cho Hi màu đỏ cam hơn. Như đã đề cập trước đây, Kohaku thích nhiệt độ nước từ 25 & 28 ° C, hoặc 77 đến 82,4 ° F.

4) Giới tính Kohaku

Nếu màu sắc có tầm quan trọng lớn đối với bạn, thì giới tính của Kohaku nên được xem xét. Đơn giản là do nội tiết tố, Kohaku đực có xu hướng phát triển màu đỏ của chúng sớm hơn trong quá trình phát triển, nhưng nó cũng sẽ nhanh chóng phai nhạt hơn khi chúng già đi. Tuy nhiên, giống cái thường mất nhiều thời gian hơn để nhận được đầy đủ Hi của chúng, nhưng sẽ duy trì nó ổn định hơn sau này trong cuộc sống.

5) Chế độ ăn kiêng Kohaku

Để giúp phát triển và duy trì màu sắc khỏe mạnh, koi Kohaku thường được cho ăn chế độ ăn kiêng với các chất tăng cường màu sắc, chẳng hạn như những loại có chứa tảo xoắn hoặc krill, cũng như những con có lượng protein dồi dào (> 30%) để hỗ trợ sự phát triển thích hợp. Những thứ này ít quan trọng hơn nếu bạn không muốn trưng bày cá của mình tại các buổi triển lãm. Mặc dù vậy, nhu cầu về chế độ ăn uống của Kohaku cũng giống như hầu hết các loài koi khác.

Tìm hiểu thêm cách chọn thức ăn cho cá koi tại đây

Cách nuôi cá koi Kohaku để có màu sắc và hoa văn

Nuôi kohaku có thể là một canh bạc, vì cá con có thể rất khác với cá bố mẹ.
Nuôi kohaku có thể là một canh bạc, vì cá con có thể rất khác với cá bố mẹ.

Nếu bạn đang tìm cách lai tạo Kohaku của mình với mục đích thu được một giống phụ hoặc loại màu cụ thể, hãy nhớ rằng điều này có thể phức tạp.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 1980 trên koi Kohaku và nghiên cứu tiếp theo được thực hiện vào năm 2003 , cho thấy rằng đặc điểm phát triển của màu sắc Kohaku phụ thuộc vào vô số gen (đa gen) và là số lượng (như hầu hết các đặc điểm được di truyền). Điều này có nghĩa là các alen trắng là trội, trong khi các alen chịu trách nhiệm cho màu đỏ là thoái lui – vì vậy để có được một chú koi Kohaku với màu đỏ mạnh, ít nhất một cá bố mẹ cũng phải có màu đỏ mạnh.

Bố mẹ càng có nhiều màu đỏ thì con cái càng có nhiều khả năng có sự pha trộn giữa màu trắng và màu đỏ. Sử dụng một con bố mẹ có màu hoàn toàn là màu trắng và một con có màu đỏ hoàn toàn dẫn đến khung thời gian khoảng ba thế hệ trước khi con cái có màu đặc trưng của Kohaku.

Hơn nữa, nếu bạn muốn có một giống cụ thể, chẳng hạn như Tancho, chẳng hạn, luôn có cơ hội đáng kể là ngay cả việc lai tạo với hai bố mẹ Tancho cũng sẽ sinh ra con cái trông hoàn toàn khác. Một hình vuông Punnett rất cơ bản cho thấy một vài khả năng, với R nghĩa là đầu đỏ (liên quan đến đốm đỏ trên đầu của Tancho Kohaku), trong khi W có nghĩa là thân trắng. Màu trắng luôn là alen trội về màu sắc, có nghĩa là nó có nhiều khả năng được chọn hơn khi có mặt trên (các) alen chịu trách nhiệm về màu đỏ.

mầu sắc phối giống koi kohaku
Mầu sắc phối giống koi kohaku

Kết quả dự đoán di truyền thô sơ này cho thấy con cái có 25% cơ hội toàn thân đỏ, 25% khả năng có đầu đỏ và thân trắng, 25% khả năng có đầu trắng và thân đỏ, và 25% cơ hội hoàn toàn là người da trắng. Điều này chỉ tính đến hai yếu tố – có nhiều yếu tố khác liên quan, như đã đề cập trong đoạn trước, vì vậy chắc chắn không lấy con số trên làm thước đo tuyệt đối bằng bất kỳ phương tiện nào. Điều này chỉ để cung cấp cho bạn một ý tưởng rằng việc có được các tính năng chính xác mà bạn muốn là khá phức tạp.

Chi phí của Kohaku và Mua Kohaku ở đâu?

Kohaku thông thường có giá khá phải chăng, nhưng kohaku chiến thắng trong chương trình lớn có thể có giá hàng trăm triệu
Kohaku thông thường có giá khá phải chăng, nhưng kohaku chiến thắng trong chương trình lớn có thể có giá hàng trăm triệu

Hầu hết cá koi chất lượng trong ao có giá từ trung bình từ 500 nghìn đến 3 triệu đô la . Cá koi Kohaku có xu hướng đắt hơn do cần phải chọn lọc và lai tạo cẩn thận để có được các giống khác biệt. Tùy thuộc vào nơi bạn lấy chúng và có huyết thống hay không, hay “chất lượng hiển thị” mà bạn quan tâm, Kohaku có thể chỉ ở mức 15 đô la (11,4 bảng Anh) hoặc vài nghìn đô la hoặc bảng Anh.

Kohaku Hi thẳng có xu hướng rẻ hơn, trong khi Kohaku với các mẫu khác biệt hơn như Ginrin, Tancho và Hanatsuke thì đắt hơn do việc lai tạo để chọn ra những đặc điểm đó thường khó khăn hơn.

Tiết kiệm tiền luôn luôn là tốt, nhưng hãy cân nhắc rằng đôi khi cá koi rất rẻ, bất kể chủng loại, có thể có nguồn gốc từ các trang trại nuôi cá hàng loạt và có thể có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, chắc chắn hãy tự nghiên cứu để tìm ra thứ phù hợp nhất với bạn về chủng loại và giá cả!

Koi Kohaku có thể được mua từ một số cửa hàng thực, nhưng dễ dàng kiếm được nhất qua các cửa hàng trực tuyến. Tuy nhiên, hãy đảm bảo thực hiện nhiều nghiên cứu về từng công ty để đảm bảo việc xử lý cá có đạo đức và các tiêu chuẩn vận chuyển an toàn.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm các về cá Koi Nhật tại đây

Ran là đơn vị thiết kế, thi công hồ cá koi hàng đầu Việt Nam.

Nguồn pondinformer

Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp vào số ngôi sao để đánh giá!!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 6

Chưa có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

2 thoughts on “Cách lựa chọn cá koi Kohaku

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

  • Thức ăn trộn thuốc cho cá koi

    Chế biến thức ăn chữa bệnh cho cá koi nhiễm trùng do vi khuẩn

    Thức ăn trộn thuốc là thức ăn gì? Tại sao phải trộn thuốc vào thức ăn? Cách chế biến? Mùa hồ cá koi là khoảng thời gian thú vị đối với tất cả chúng ta trong giới chơi cá cảnh! Thật tuyệt vời khi nhìn thấy những chú cá Koi đáng yêu của chúng ta …

  • Từ L đến R là Shiro Utsuri, Hi Utsuri và Kin Rin Ki Utsuri.

    Cách chọn cá koi Utsurimono

    Hướng dẫn về các giống cá koi Utsurimono, cách chăm sóc, kích thước, chế độ ăn uống của cá koi Utsurimono Với hơn 100 giống và phụ khác nhau, không có gì ngạc nhiên khi cá koi đã có từ hàng ngàn năm trước! Hầu hết các hoạt động nuôi cá koi hiện đại bắt …

  • Vật dụng làm từ composite

    Vật liệu composite là gì?

    Định nghĩa vật liệu composite Vật liệu composite, còn gọi là Vật liệu tổ hợp, Vật liệu compozit,hay composite là vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo nên vật liệu mới có tính chất vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu ban đầu, khi những vật liệu …

  • Koi matsuba

    12 giống cá koi quý hiếm, đẹp và đắt tiền nhất

    Cá koi là một trong những loại cá ao phổ biến và được săn lùng nhiều nhất trên thế giới. Hầu hết các giống cá koi đều khá phổ biến và thậm chí bạn có thể mua ở cửa hàng chuyên kinh doanh cá koi tại địa phương bạn. Tuy nhiên, rất nhiều giống cá …

  • Cô dâu và chú rể: con cái khỏe mạnh và đầy đặn hơn (tiền cảnh) còn con đực có vẻ ngoài mảnh mai, dẹt hơn (đầu ảnh).

    Cách nhân giống cá koi và chăm sóc trứng

    Nhân giống cá koi Không gì có thể so sánh với việc nhân giống thành công cá koi của riêng bạn. Hoạt động bổ ích này cần có những điều kiện nhất định. Khi nắm rõ các bước, có dụng cụ và thời gian, bạn sẽ sớm có một lứa koi đáng yêu. Những gì …

  • Tancho koi

    Cách chọn, chăm sóc cá koi Tancho

    Cá koi đã có từ hàng nghìn năm trước, với các hoạt động nuôi cá chép koi hiện đại bắt nguồn từ Nhật Bản và Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 4. Thật vậy, niềm tin phổ biến rằng koi là hậu duệ của cá chép (Cyprinus carpio) hiện được hỗ trợ bởi giải …

Hotline: 0942.868.979