Cách nhận biết và lựa chọn cá Koi Shusui

cách nhận biết cá koi shusui

Mặc dù thực sự chỉ trở nên phổ biến rộng rãi trong số những người chơi cá koi trong vài thập kỷ qua, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá koi đã tồn tại hàng nghìn năm. Trình tự mtDNA tiên tiến ủng hộ niềm tin phổ biến rằng cá koi là hậu duệ của cá chép thông thường (Cyprinus carpio), với hầu hết các phương pháp nhân giống cá koi hiện đại có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản vào khoảng thế kỷ thứ 4. Trình tự tương tự này cũng cho thấy cá chép thông thường có nguồn gốc từ Đông Á, có nghĩa là về mặt kỹ thuật đây cũng là nguồn gốc của cá koi! Trước đây, đây là quan điểm thường gây tranh cãi.

Tất cả cá koi, bao gồm cả Shusui, đều là hậu duệ của cá chép thông thường (Cyprinus carpio).
Tất cả cá koi, bao gồm cả Shusui, đều là hậu duệ của cá chép thông thường (Cyprinus carpio).

Các nghiên cứu về mtDNA nói trên còn phát hiện ra rằng việc thuần hóa cá chép trên quy mô lớn và sau đó là nhân giống chọn lọc chúng để thu được các giống có màu sắc khác nhau và kiểu dáng độc đáo đã diễn ra ở Trung Quốc bắt đầu từ khoảng 6.000 năm trước Công nguyên. Điều này dẫn đến sự bùng nổ đáng kinh ngạc về số lượng và chủng loại kiểu mẫu, màu sắc và các loại cá koi hiện có trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Ban đầu, những con cá koi có màu sắc rực rỡ này được trao cho những người có quyền lực chính trị và kinh tế như biểu tượng của hòa bình, thiện chí và liên minh. Về mặt lịch sử, chúng cũng được coi là biểu tượng của sự giàu có, được đặt trong những khu vườn nước sang trọng mà du khách có thể nhìn thấy. Trước đây là cách cá koi ban đầu đến Châu Âu và cuối cùng là Châu Mỹ, trở thành vật nuôi được yêu thích hơn là đại diện cho quyền lực và sự giàu có.

Shusui koi là giống cá koi Doitsu (không vảy) đầu tiên, chỉ sở hữu hai đến bốn hàng vảy dọc theo giữa lưng.
Shusui koi là giống cá koi Doitsu (không vảy) đầu tiên, chỉ sở hữu hai đến bốn hàng vảy dọc theo giữa lưng.

Đặc biệt, cá koi Shusui được biết đến là loại cá koi Doitsu (không vảy) đầu tiên, chỉ sở hữu hai (lý tưởng) đến bốn hàng vảy dọc theo giữa lưng, chạy đối xứng dọc theo hai bên của vây lưng và sau đó nối vào một hàng về phía đuôi. Những vảy này thường có màu xanh lam.

Shusui được Yoshigoro Akiyama lai tạo vào đầu những năm 1900. Ông ấy đã lai một con cá chép Đức không vảy (được lai tạo có chọn lọc để tạo ra nguồn thức ăn dễ dàng hơn mà không cần phải tẩy cặn trước khi ăn, và còn được gọi là “cá chép gương”) với cá koi Asagi. Sự kết hợp này làm cho Shusui trở thành một trong những giống cá koi thú vị và độc đáo nhất, là một trong hai giống duy nhất có màu xanh lam (với Asagi là giống còn lại).

Shusui nghĩa là gì?

Shusui, hay 秋水 trong tiếng Nhật, dịch gần đúng là “Nước mùa thu”. Điều này liên quan đến màu sắc độc đáo của Shusui và việc chỉ sở hữu một vài hàng vảy trên lưng, mà với một số trí tưởng tượng có thể gợi ra hình ảnh những chiếc lá mùa thu nổi trên mặt nước.

Giống Shusui và cách nhận cá koi Shusui

Shusui được biết đến vì có hoa văn màu xanh xám riêng biệt trên lưng, thường là qua hàng vảy ở hai bên vây lưng, cũng như màu đỏ (Hi) hoặc vàng (Ki) chạy dọc hai bên và màu trắng (Shiro) điều đó cho thấy ở giữa. Các vảy màu xanh dọc theo lưng của chúng thường lớn hơn so với cá koi có vảy đầy đủ. Là cá koi Doitsu đầu tiên được nhân giống vào khoảng năm 1910, chúng thường rất được thèm muốn và được lai tạo thành nhiều giống được công nhận, mặc dù chúng không thể là KinGinRin.

1) Hi Shusui

hi Shusui
Hi Shusui

Hi Shusui có những hàng vảy màu xanh lam điển hình dọc theo vây lưng, trong khi phần còn lại của cơ thể nổi bật với màu đỏ hoặc đỏ cam gọi là Hi, thường phổ biến nhất dọc theo hai bên và kéo dài lên lưng. Chúng cũng sẽ có một lượng kha khá Shira. Có thể có hoặc không có chữ Hi trên đầu.

2) Ki Shusui

Ki Shusui
Ki Shusui

Ki Shusui rất giống Hi Shusui, nhưng chúng có màu vàng, được gọi là Ki, chứ không phải Hi.

3) Hana Shusui

Hana Shusui
Hana Shusui

Hana Shusui bị chi phối bởi màu Hi, tồn tại ở hai bên giữa đường bên và lưng nhưng không nên mở rộng hoàn toàn sang cả hai đường. Các dấu Hi này thường có hình tròn hoặc lý tưởng nhất là có hình dạng hơi gợn sóng. Vì “Hana” có nghĩa là “bông hoa” trong tiếng Nhật, Hi có hình tròn hoặc lượn sóng sẽ được ưa chuộng hơn vì nó gần giống với cánh hoa hơn. Hana Shusui cũng có thể là Ki, nhưng điều này không phổ biến.

4) Butterfly Shusui

Butterfly Shusui
Butterfly Shusui

Butterfly Shusui có thể là bất kỳ giống nào khác trong danh sách này, nhưng chúng sở hữu những chiếc vây thon dài, duyên dáng đặc trưng của bất kỳ loài cá koi bướm nào.

5) Tancho Shusui

Tancho Shusui
Tancho Shusui

Tancho dịch gần giống với “mặt trời đỏ”, Tancho Shusui là những người có dấu chữ Hi hình tròn trên đầu. Bất kỳ loại Shusui nào trong danh sách này đều có thể là Tancho. “Tancho” cũng là tên tiếng Nhật của loài sếu đầu đỏ, một loài chim được đánh giá cao với chiếc vương miện màu đỏ rực rỡ và cùng tên với Tancho koi .

Cách nhận biết giá trị và đánh giá koi Shusui

Nếu bạn đang cân nhắc việc đưa cá koi Shusui của mình tham gia các cuộc thi, có một số điều bạn nên tự làm quen. Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy biết rằng mỗi cuộc thi đều khác nhau và hoàn toàn phụ thuộc vào chính ban giám khảo – điều có thể được coi là hấp dẫn đối với một giám khảo này có thể không hấp dẫn đối với một giám khảo khác. Ở Nhật Bản, các giám khảo cũng đánh giá cá dựa trên giá trị tiền tệ của chúng – một con cá có giá cao hơn có thể dẫn đến sự thiên vị tự động theo hướng có lợi cho con cá đó, trong khi nếu đánh giá ở nơi khác thì kiểu mẫu và tỷ lệ có thể có tác dụng hơn. Cố gắng tìm hiểu khán giả của bạn trước và nghiên cứu đánh giá nếu có thể.

Hướng dẫn chung để đánh giá cá Koi

Bất kỳ loại cá koi nào cũng không được có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, chẳng hạn như thiếu vây, miệng méo mó hoặc vết bầm tím (trừ khi chúng vô tình gây ra trong quá trình vận chuyển). Họ cũng không được có bất kỳ ký sinh trùng, vết loét hoặc các dạng bệnh nào khác.

Tính đối xứng cũng có tầm quan trọng lớn. Cách bố trí các chữ Hi, Ki,Shiro từ trước ra sau và từ bên này sang bên kia phải cân đối và khá đối xứng (không đối xứng chặt chẽ). Nếu có, những mẫu độc đáo cũng được ưa chuộng. Cá cũng phải có đầu cân đối, cân xứng với các vây cân xứng, đối xứng và thân hình ngư lôi.

Hướng dẫn đánh giá cụ thể của Shusui

Vì koi Shusui chỉ có một số vảy nên tỷ lệ và tính đối xứng của các vảy hiện diện được đánh giá khá khắt khe, cũng như màu sắc của chúng. Các vảy phải nằm dọc theo hai bên vây lưng, lý tưởng nhất là một hàng ở hai bên. Nhiều hơn hai hàng vảy được đánh giá là ít thuận lợi hơn. Hai hàng này sẽ nối về phía đuôi để tạo thành một hàng duy nhất. Shusui có vảy ở bất kỳ vị trí nào khác ngoài hàng ngay ngắn dọc theo lưng sẽ bị đánh giá rất tiêu cực. Lý tưởng nhất là các vảy phải phản chiếu lẫn nhau ở mỗi bên và lớn hơn mức trung bình của các cá koi khác. Vảy của chúng phải có ít nhất một chút màu xanh lam, vì đây là nhãn hiệu của cá koi Shusui, là một trong hai giống cá koi duy nhất có màu xanh lam. Giống như cá koi Asagi, các mép ngoài của vảy ở Shusui phải có màu nhạt hơn để mỗi vảy riêng lẻ nổi bật rõ ràng và nổi bật.

Sau khi kiểm tra các nguyên tắc chung, chẳng hạn như vây đối xứng và cơ thể cân xứng, sau đó kiểm tra tính đối xứng và vị trí của vảy, giám khảo sẽ chuyển sang các tiêu chí khác. Ví dụ: đối với Hana Shusui, giám khảo sau đó sẽ tính đến vị trí và hình dạng của dấu Hi, còn đối với Tancho Shusui, họ sẽ đánh giá kích thước, hình dạng, vị trí và màu sắc của dấu Hi trên đầu. Với Hi Shusui và Ki Shusui, các dấu Hi và Ki tương ứng sẽ kéo dài qua đường bên ở mặt sau, trong khi các dấu hiệu trên Hana Shusui không nên kéo dài đến mức đó. Hana Shusui có thể có Hi hoặc Ki trên mũi và má, miễn là nó cân xứng và không lấn át khuôn mặt hoặc đầu.

Đôi khi, khi Shusui già đi, chúng có thể xuất hiện các vết đen (Sumi) trên đầu và mặt; những điều này thường không được đánh giá thuận lợi mà một lần nữa sẽ phụ thuộc phần nào vào địa điểm diễn ra cuộc thi và bản thân ban giám khảo.

Để tìm hiểu thêm về tiêu chí đánh giá các giống cá koi cụ thể, hãy xem hướng dẫn cá koi khác của chúng tôi tại đây!

Cách giữ Shusui – Sức khỏe, tăng trưởng & chế độ ăn uống

1) Chất lượng nước cho koi Shusui

Shusui koi, giống như Doitsu, đặc biệt dễ bị ký sinh trùng và cháy nắng vì chúng thiếu lớp vảy bảo vệ. Ngoài ra, Shusui có nhiều màu sắc sẽ có một số dấu hiệu rõ ràng nếu chất lượng nước không tốt. Chúng tôi nói “rõ ràng” bởi vì bạn thường có thể nhận biết một cách trực quan bằng cách nhìn vào Shusui của mình xem các thông số về chất lượng nước hoặc chế độ ăn uống của bạn có sai sót hay không. Ví dụ: chế độ ăn quá nhiều chất tăng cường màu sắc, chẳng hạn như tảo xoắn, sẽ khiến bất kỳ phần màu trắng nào trên Shusui chuyển sang màu vàng nhiều hơn . Nó cũng có thể gây ra đốm màu cam nhạt, điều này thường không được mong muốn ở Shusui (những dải Hi hoặc Ki lớn, liên tục là đặc trưng của những con cá koi này). Nước có KH hoặc độ cứng của nước và độ pH cao hơn có thể tạo ra Shusui với các vết đen ngẫu nhiên, điều này thường không được mong muốn.

Giống như hầu hết cá koi, nhu cầu của Shusui được đáp ứng tốt nhất khi nhiệt độ nước từ 50° F đến 78° F (10° C-25° C), độ pH nằm trong khoảng 7,5 đến 8,5, oxy hòa tan trên 7 phần triệu (ppm), độ mặn được giữ ở mức rất thấp trong khoảng từ 0,05 đến 0,15 phần nghìn tỷ (ppt) và chỉ có 75 đến 100 ppm tổng chất rắn hòa tan (TTDS), chẳng hạn như kim loại, khoáng chất, muối và sunfat.

2) Giá koi Shusui

Cá koi Shusui có thường đắt tiền hơn do giống và ngoại hình độc đáo của chúng, vì chúng chỉ có một số vảy chọn lọc và là một trong hai giống cá koi có màu xanh lam. Trong số các giống Shusui, Ki Shusui thường đắt nhất vì khó có được màu vàng nổi bật của chúng. Hi Shusui là phổ biến nhất và do đó ít tốn kém hơn, trong khi Hana nổi ở đâu đó ở giữa. Nếu bất kỳ giống nào trong số này là bướm hoặc Tancho, nó có thể làm tăng thêm chi phí. Nếu bạn tìm thấy một con Shusui đặc biệt rẻ, bạn có thể đặt câu hỏi về điều này vì cá rẻ hơn có thể đến từ các trang trại nuôi cá hoạt động kém.

Khi mua, bạn cũng nên tính đến nhu cầu chất lượng nước của chúng và thực tế là cần có hệ thống sục khí và lọc thích hợp nếu những thứ này chưa có sẵn trong ao của bạn.

3) Nhiệt độ nước cho koi Shusui

Mặc dù chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng nhưng có vẻ như nhiệt độ nước có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của cá koi. Rõ ràng, nước lạnh hơn sẽ tạo ra màu đỏ hoặc vàng đậm hơn, trong khi nước ấm hơn có thể tạo ra màu sắc kém rực rỡ hơn theo thời gian. Điều này có thể liên quan đến những thay đổi trong quá trình trao đổi chất của cá khi nhiệt độ thay đổi và kết quả là cách chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến màu sắc. Một giả thuyết được đưa ra bởi nghiên cứu được liên kết ở trên là nước lạnh hơn làm chậm quá trình trao đổi chất, do đó những chất dinh dưỡng đó tồn tại trong hệ thống của cá lâu hơn mặc dù việc cho ăn diễn ra ít thường xuyên hơn.

Như đã đề cập trước đây, Shusui (và tất cả cá koi) thích nhiệt độ nước từ 50° F đến 78° F hoặc 10° C đến 25° C. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng ao của bạn có độ sâu khác nhau để cho phép cá koi của bạn bơi đến những nơi khác nhau. độ sâu để giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể một cách tự nhiên khi cần thiết.

4) Chế độ ăn kiêng Shusui

Vì Shusui koi được lai tạo trực tiếp từ cá chép gương Đức khỏe mạnh (cá chép không vảy), Shusui, giống như các loại cá koi Doitsu khác, có xu hướng có hệ thống miễn dịch mạnh hơn vì chúng không chỉ được lai tạo từ các loại cá koi hoặc cá koi khác. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống cân bằng vẫn rất cần thiết cho sức khỏe của họ! Để giúp phát triển và duy trì màu sắc khỏe mạnh, cá koi Doitsu đầy màu sắc thường được cho ăn chế độ ăn có chất tăng cường màu sắc, chẳng hạn như những loại có chứa tảo xoắn hoặc nhuyễn thể, cũng như những loại có lượng protein dồi dào (> 30%) để hỗ trợ tăng trưởng thích hợp.

Đặc biệt, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thức ăn có hàm lượng carotenoid cao dẫn đến nồng độ carotenoid trong da cao hơn, do đó dẫn đến màu sắc rực rỡ hơn ở cá koi vàng và đỏ, chẳng hạn như Hi và Ki Shusui. Nếu bạn có Shusui, bạn có thể muốn khuếch đại màu xanh lam để nó bớt xám hoặc đen hơn – trong trường hợp này, bạn nên sử dụng thực phẩm có bổ sung astaxanthin, tảo xoắn và/hoặc guanine, vì những chất này đã được chứng minh là có tác dụng đặc biệt, khuếch đại màu xanh và tím.

Những chất tăng cường màu sắc này ít quan trọng hơn nếu bạn không muốn trưng bày cá của mình tại các cuộc triển lãm. Tuy nhiên, mặt khác, nhu cầu ăn kiêng của Shusui cũng giống như hầu hết các loại cá koi khác.

Cách nhân giống Shusui Koi

Việc nhân giống bất kỳ loại cá koi nào cũng có thể khó khăn, nhưng đặc biệt là với Shusui. Đơn giản là do bản chất của di truyền cũng như số lượng cơ hội và sắc thái đáng kinh ngạc chỉ liên quan đến màu sắc, rất khó để có được chính xác những gì bạn đang tìm kiếm ở bất kỳ giống cá koi nào, trừ khi bạn là người chuyên nghiệp với dòng sản phẩm đã được thiết lập Shusui. Nếu bạn cố gắng nhân giống bằng cách sử dụng cá chép gương và cá Asagi như cách làm truyền thống, thì có khả năng cao bạn sẽ thu được cá koi có vảy loang lổ ở hai bên và những nơi khác thay vì chỉ trên lưng, cũng như màu sắc không phù hợp với Shusui. Nếu bạn có cả bố và mẹ Shusui, việc nhân giống chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nhưng vẫn khó có được những đặc điểm chính xác (chẳng hạn như màu sắc và hoa văn đặc trưng của Hana Shusui) trừ khi bạn có nhiều kinh nghiệm và biết lịch sử của cả hai dòng máu.

Tìm hiểu thêm cách nhân giống cá koi và chăm sóc trứng cá tại đây

Nguồn pondinformer

Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp vào số ngôi sao để đánh giá!!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 10

Chưa có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

  • Cách chọn và chăm sóc cá koi ma

    Cách chọn, chăm sóc cá Koi Ghost

    Hướng dẫn đầy đủ về Ghost koi – Chúng là bắt nguồn từ đâu? Cá koi có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc vô cùng đa dạng. Những loài cá cảnh tuyệt đẹp này được đánh giá cao trên toàn cầu vì bản chất yên bình của chúng, khiến chúng trở thành sự bổ …

  • Dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc cá koi mang thai

    Cá koi mang thai? Dấu hiệu và cách chăm sóc

    Cá Koi của tôi có thai không? Hướng dẫn về dấu hiệu và chăm sóc Là hậu duệ của loài cá chép thông thường được tìm thấy ở nhiều khu vực khác nhau ở Châu Á và Châu Âu, cá Koi là kết quả của nỗ lực hàng thế kỷ của con người và nhân …

  • nhựa nano gây ung thư được tìm thấy trong nước đóng chai

    Hơn 240.000 hạt nhựa nano gây ung thư được tìm thấy trong nước đóng chai

    Một nghiên cứu mới đã tiết lộ một sự thật đáng kinh ngạc về nước đóng chai: nó có thể chứa hàng trăm nghìn hạt nhựa nano, một con số vượt xa ước tính trước đó. Để điều tra, các nhà nghiên cứu tại Trường Khí hậu Columbia đã sử dụng một kỹ thuật vi …

  • Nước tốt hơn giúp cho cuộc sống tốt hơn

    6 cách nước tốt hơn giúp cho một năm tốt hơn

    Từ nấu nướng, dọn dẹp và uống nước cho đến việc chiếm hơn một nửa trọng lượng cơ thể, nước là một phần trong mọi việc chúng ta làm. Khi muốn thay đổi để ngày Tết tốt đẹp hơn, tại sao chúng ta không nghĩ đến việc bắt đầu từ cội nguồn? Đầu tư vào …

  • Chất ô nhiễm trong nước và phương pháp xử lý

    Các chất ô nhiễm trong nước và phương pháp xử lý

    Lời khuyên cho việc điều chỉnh xử lý chất ô nhiễm trong nước. Các kết quả sau đây là hướng dẫn cơ bản, để xác định phương pháp xử lý nước phù hợp nhất, cần phải biết: nồng độ, lưu lượng, chất gây ô nhiễm và nhiệt độ để biết liệu phương pháp xử lý …

  • trứng cá koi trông như thế nào, chăm sóc ra sao?

    Trứng cá Koi trông như thế nào?

      Nếu bạn quan tâm đến việc mở rộng quần thể cá koi của mình mà không mua cá mới, bạn nên thử vận ​​may trong việc nhân giống chúng! Chứng kiến ​​toàn bộ vòng đời của cá là một trải nghiệm hấp dẫn và khó quên đối với tất cả những người nuôi cá …

Hotline: 0942.868.979