Nước cứng có gây ra sỏi thận không?

Uống không đủ nước và các chất lỏng khác, tức là mất nước vĩnh viễn, ngay cả khi nhẹ, chắc chắn làm tăng nguy cơ sỏi niệu ở tất cả các loại. Sỏi niệu là sự hình thành sỏi tiết niệu hoặc sỏi trong bàng quang hoặc đường tiết niệu. Mặt khác, đánh giá định tính cho thấy hàm lượng khoáng chất trong nước, chính xác hơn là magiê và canxi, đóng vai trò ít quan trọng hơn. Sự hình thành sỏi tiết niệu là một quá trình liên quan đến nhiều yếu tố, tức là không chỉ uống nhiều chất lỏng mà còn do yếu tố di truyền, thói quen ăn uống, điều kiện khí hậu và xã hội, giới tính, v.v.

Sỏi thận
Sỏi thận

Một số nghiên cứu ghi nhận rằng độ cứng của nước cao hơn có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh sỏi niệu cao hơn trong dân số được cung cấp nước như vậy. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy nước mềm hơn có liên quan đến nguy cơ sỏi niệu cao hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu dịch tễ học gần đây nhất giải thích những kết quả gây tranh cãi này bằng sự khác biệt trong thiết kế nghiên cứu và nói rằng độ cứng của nước khác nhau giữa các giá trị thường được báo cáo đối với nước uống không phải là một yếu tố đáng kể trong bệnh sỏi niệu.

Bất kỳ mối tương quan nào giữa độ cứng của nước, hoặc mức canxi hoặc 14 magiê trong nước uống và tỷ lệ mắc bệnh sỏi niệu không được tìm thấy trong nghiên cứu dịch tễ học rộng lớn ở Hoa Kỳ với 3270 bệnh nhân. Các nghiên cứu của Nhật Bản được trích dẫn không phát hiện ra rằng chỉ riêng nồng độ canxi hoặc magiê trong nước có ảnh hưởng đến tỷ lệ sỏi niệu nhưng đã phát hiện ra rằng tỷ lệ Mg trên Ca có: một nghiên cứu cho biết tỷ lệ Mg / Ca thấp hơn có liên quan đến nguy cơ cao hơn. Đối với sỏi niệu không phân biệt loại và tỷ lệ urolithiase tương quan với loại địa chất dưới lòng đất.  Một nghiên cứu khác cho thấy mối tương quan giữa tỷ lệ Mg trên Ca cao hơn và tỷ lệ mắc bệnh sỏi niệu do phốt phát nhiễm trùng cao hơn.

Uống nước có độ cứng cao có gây ra sỏi thận?

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm chứng minh rằng độ cứng của nước cao hơn không gây ra bất kỳ nguy cơ nào đối với sỏi niệu (điều này không đúng với độ cứng của nước quá mức cho phép đối với nước uống – xem bên dưới) và xác nhận đồng thời rằng uống nước giàu canxi (hoặc giàu magiê) làm giảm nguy cơ sỏi niệu canxi oxalat. Uống nhiều nước như vậy có liên quan đến việc đào thải canxi qua nước tiểu cao hơn và đồng thời với việc đào thải oxalat trong nước tiểu thấp hơn có lẽ do liên kết oxalat với canxi trong ruột để ngăn chặn sự hấp thu oxalat sau đó và tăng cường đào thải oxalat qua phân.

Tuy nhiên, những kết luận này không áp dụng cho bệnh nhân sau khi lấy sỏi tiết niệu. Các thí nghiệm biệt lập cho thấy rằng lượng thức ăn nhẹ hơn uống nước dẫn đến tỷ lệ sỏi niệu tái phát thấp hơn nhưng đồng thời thừa nhận rằng kết quả không thể tổng quát và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ Cho dù nước được cung cấp giữa các bữa ăn như trong một trong các nghiên cứu ở trên hay trong bữa ăn, ngược lại, uống nước nhiều hơn có thể liên quan đến tỷ lệ tái phát thấp hơn. Các khuynh hướng di truyền và thói quen ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này. Độ cứng cao (> 5 mmol / l), không phải là đặc trưng của nước uống, có thể liên quan đến nguy cơ hình thành sỏi tiết niệu và nước bọt cao hơn như được ghi nhận bởi một nghiên cứu dịch tễ học của Nga.

Tác giả nói rằng việc uống nước cứng hơn 5 mmol / l trong thời gian dài dẫn đến cung cấp máu cục bộ cao hơn trong thận và sự thích ứng sau đó của quá trình lọc và tái hấp thu trong thận. Đây được cho là một phản ứng bảo vệ của cơ thể con người, nếu tình trạng này kéo dài, có thể dẫn đến thay đổi hệ thống điều tiết của cơ thể với khả năng phát triển sỏi niệu và tăng huyết áp sau đó. Nguy cơ sỏi niệu cũng liên quan đến việc uống nước có độ cứng 10,5 mmol / l (Ca 370 mg / l) theo tài liệu của một nghiên cứu đã được trích dẫn tại Ý. Không có bằng chứng nào để ghi nhận tác hại đối với sức khỏe con người từ nước cứng.

Sỏi tiết liệu
Sỏi tiết liệu

Có lẽ chỉ một hàm lượng magiê cao (hàng trăm mg / l) cùng với một hàm lượng sulphat cao mới có thể gây tiêu chảy. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy khá hiếm; Các tác động có hại khác đối với sức khỏe do độ cứng của nước cao (ví dụ như ảnh hưởng đến hệ thống đào thải như đã đề cập ở trên) đã được quan sát thấy ở các vùng nước giàu chất rắn hòa tan (trên 1000 mg / l) cho thấy mức độ khoáng, không phải là điển hình của hầu hết các loại nước uống. Ở các khu vực của vùng Tula được cung cấp nước cứng hơn 5 mmol / l, tỷ lệ mắc bệnh sỏi đường mật, sỏi niệu, viêm khớp cao hơn.và bệnh khớp so với những người được cung cấp nước mềm hơn đã được báo cáo. Một nghiên cứu dịch tễ học khác được thực hiện ở vùng Tambov cho thấy nước cứng (hơn 4-5 mmol / l) có thể là nguyên nhân gây ra tỷ lệ mắc một số bệnh bao gồm cả ung thư cao hơn. Kết quả của các nghiên cứu liên quan đến mối quan hệ giữa độ cứng của nước và các khối u là trái ngược nhau, nhưng hầu hết chúng đều ủng hộ tác dụng bảo vệ của nước cứng hơn.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Nhấp vào số ngôi sao để đánh giá!!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

Chưa có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

  • Ảnh hưởng của nước cứng đến thiết bị

    Cách loại bỏ cặn bẩn khỏi vòi hoa sen

    Cách loại bỏ cặn bẩn khỏi vòi hoa sen, các biện pháp khắc phục nhanh vết bẩn nước cứng Nếu bạn sống ở khu vực nước cứng, rất có thể bạn đã nhận thấy những vết ố vàng trắng khó chịu có thể tích tụ trên vòi hoa sen, vòi, bồn rửa và bề mặt …

  • Nước cứng có hại đến bình nóng lạnh của bạn

    Nước cứng có hại cho bình nóng lạnh nhà bạn không?

    Tất cả chúng ta đều đã trải qua khoảnh khắc đáng sợ đó vào một buổi sáng ngày trong tuần. Bạn bật vòi hoa sen và không có nước nóng, hoặc áp suất đã giảm và bình nóng lạnh của bạn không hoạt động. Không có nước nóng đồng nghĩa với việc bắt đầu ngày …

  • BPA

    5 lý do hàng đầu nên bỏ thói quen dùng chai nước của bạn

    Nước đóng chái có tốt cho sức khoẻ không? Nước đóng chai là nước sạch và tốt cho sức khỏe – hoặc vì vậy, các nhà sản xuất của họ sẽ khiến bạn tin tưởng. Rốt cuộc, các nhà tiếp thị không ngừng bắn phá chúng ta bằng những hình ảnh đẹp như tranh vẽ …

  • Sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm

    Nước cứng và nước mềm khác nhau như thế nào? Bạn có thể đã nghe nói đến nước là cứng hoặc mềm, nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì? Hàm lượng khoáng chất của nước ảnh hưởng đến cách nó được phân loại theo thang điểm từ cứng đến mềm. Hiểu về nước: …

  • Cách ngăn ngừa tóc khô

    Ngăn ngừa tóc khô hết sức đơn giản, chỉ cẩn tìm hiểu nguyên ngân là chúng ta có thể khắc phục được tình trạng tóc khô của mình. Trước hết hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra tóc khô cho bạn. Tóc khô là một trong những vấn đề về tóc phổ biến nhất đối …

  • Thức ăn trộn thuốc cho cá koi

    Chế biến thức ăn chữa bệnh cho cá koi nhiễm trùng do vi khuẩn

    Thức ăn trộn thuốc là thức ăn gì? Tại sao phải trộn thuốc vào thức ăn? Cách chế biến? Mùa hồ cá koi là khoảng thời gian thú vị đối với tất cả chúng ta trong giới chơi cá cảnh! Thật tuyệt vời khi nhìn thấy những chú cá Koi đáng yêu của chúng ta …

Hotline: 0942.868.979